Viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hỏi: viêm da sơ sinh ở trẻ có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ!

Cháu tên là Phạm Hữu Nghĩa, 27 tuổi. Hiện nay, cháu đang sinh sống và làm việc tại Nghệ An. Cháu đã lập gia đình cách đây 2 năm. Hiện nay, chúng cháu mới đón thêm một thành viên trogn gia đình nhỏ.

Bé nhà cháu hiện được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, những ngày gần đây, bé thường xuyên quấy khóc. Tay của bé rất hay quờ, gãi lên mặt.Chúng cháu phát hiện, trên da mặt của bé xuất hiện những mảng đỏ. Sau 1 ngày, cháu không thấy các mảng đỏ này có biểu hiện lặn.

Thuốc hỗ trợ chữa viêm da cơ địa ở trẻ em
Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Cháu rất lo lắng không biết có phải bé bị bệnh viêm da hay không? Mong bac sĩ tư vấn giúp cháu. Ngoài ra, xin bác sĩ cho cháu biết: bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Cháu mong sớm nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ tư vân: Viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chào bạn Nghĩa!

Trước hết, tôi xin chúc mừng bạn vì gia đình bạn đã chào đón thêm một thành viên mới. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới bạn vì đã tin tưởng, gửi câu hỏi cho cùng tôi.

Tôi xin thay mặt phòng khám trả lời câu hỏi của bạn.

Bé nhà bạn có phải đã mắc bệnh viêm da hay không?

Biểu hiện của bệnh viêm da theo từng giai đoạn sẽ có những sự khác nhau:

– Giai đoạn cấp tính:

Xuất hiện các mụn nước tập trung từng đám nhỏ trên da. Nền da thường đỏ. Da trẻ có thể bị phù nề , chảy nước và ngứa.

Viêm da mặt, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh


– Giai đoạn bán cấp:

Các thương tổn da ít phù hơn, bắt đầu khô và ngứa ít.
– Giai đoạn mạn tính:

Da dày, bong vảy, lichen hóa, vẫn còn ngứa.
Nếu bị bội nhiễm thì xuất hiện thêm các mụn mủ, đau, rát, có thể loét…

Vị trí thương tổn hay gặp nhất là ở má, trán, cằm. Trường hợp nặng, thương tổn lan ra tay, chân, mình.

Như vậy, theo miêu tả của bạn, bé có thể đã mắc bệnh viêm da. Bạn cần cho bé tới cơ sở y tế gân nhất để được kiểm tra, chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ.

Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần cấu tạo da ở trẻ sơ sinh vô cùng non yếu. Các nhà khoa học đã làm một phép so sánh, theo đó, cấu tạo da ở trẻ yếu hơn người trưởng thành 5 lần. Như vậy, bạn đã biết tại sao trẻ sơ sinh cần được bảo vệ hơn người trưởng thành.

Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?
Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Bệnh viêm da có thể phát triển, chuyến sang giai đoạn bán cấp tính, giai đoạn mãn tính.

Khi bệnh viêm da của bé bắt đầu chuyển sang các giai đoạn này, biểu hiện độ khó trong quá trình hỗ trợ điều trị cũng tăng lên.

Do đó, khi thấy bé xuất hiện các biểu hiện của viêm da, phụ huynh cần chú ý để  có thể phát hiện kịp thời tình trạng bệnh của bé.

Mẹo hỗ trợ chữa viêm da cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không

Mẹ có thể sử dụng lá trầu không để tắm cho bé. Lá trầu không có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ trị mẩn ngứa do bệnh viêm da gây ra.

Viêm da cơ địa ở trẻ em phải dùng thuốc gì?

Cách thực hiện:

Mẹ lấy 2 – 3 lá trầu không. Mẹ thái thật nhỏ lá trầu không và cho vào một chiếc cốc. Sau đó, mẹ cho thêm nước đun sôi, giồng như pha chè. Sau 10 – 15 phút, mẹ sử dụng nước này để rửa vùng da bị tổn thương cho trẻ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Bạn có thể tham khảo để biết thêm các kiến thức cho mình trong việc chăm sóc trẻ.

Chúc bạn thành công!